Tuesday, 04/10/2022 - 11:25|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Võ Thị Sáu

Hành trình kết nạp Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh đợt 1 tại địa chỉ đỏ của học sinh khối lớp 3 của trường Tiểu học Võ Thị Sáu, Hải Châu, Đà Nẵng.

Em mang trên vai màu khăn tươi thắm. Bao điều mơ ước tươi sáng ngày mai. Ngọn cờ trao tay theo Đoàn em tiến bước…”. Được trở thành Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, được mang trên vai chiếc khăn quàng đỏ thắm là mơ ước của lớp lớp nhi đồng Việt Nam nói chung và của các em nhi đồng trường Tiểu học Võ Thị Sáu nói riêng.

Chào mừng kỷ niệm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nht đất nước 30/4, sáng nay ngày 27/4/2022, Liên đội trường Tiểu học Võ Thị Sáu tổ chức lễ Kết nạp đội viên mới đợt 1 năm học 2021-2022 cho các con học sinh khối lớp 3 tại khu di tích lịch sử thành Điện Hải.

Tham dự buổi Lễ có cô giáo Huỳnh Thị Thanh Hòe – Phó hiệu trưởng nhà trường, cô Nguyễn Thị Hải Ngọc –  phó bí thư chi đoàn trường, cô Võ Thị Kim Nga – Giáo viên Tổng phụ trách Đội, cùng các cô giáo bộ môn, giáo viên chủ nhiệm và 177 bạn học sinh khối lớp 3.

Dưới sự điều hành của Ban chỉ huy Liên đội, buổi lễ kết nạp đội viên mới diễn ra theo đúng nghi lễ của Đội.

Em Trần Thục Khánh Huyền - Lớp 3/3 được vinh dự thay mặt cho 177 bạn đội viên mới lên đọc đơn xin vào Đội.

Võ Thị Kim Nga, Tổng phụ trách đọc quyết định kết nạp Đội viên mới của Ban Thiếu niên nhà trường.

Cô giáo Huỳnh Thị Thanh Hòe - Phó hiệu trưởng nhà trường,  cô Nguyễn Thị Hải Ngọc –  phó bí thư chi đoàn trường cùng các cô giáo chủ nhiệm khối lớp 3 trân trọng trao tặng và đeo những chiếc khăn thắm hồng lên vai các em. Từ giờ phút này, các em đã chính thức trở thành những đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh.

 

 

Được đứng trong hàng ngũ Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là vinh dự, niềm tự hào đối với các em. Vì từ hôm nay, các em được mang trên vai chiếc khăn đỏ thắm màu cờ Tổ Quốc. Màu khăn đỏ như nhắc nhở các em phải phấn đấu vươn lên không ngừng để trở thành Đội viên tốt, xứng đáng là con ngoan trò giỏi – cháu ngoan Bác Hồ. Giây phút thiêng liêng này sẽ là kỷ niệm đẹp của tuổi học trò.

Phát biểu tại buổi lễ, Cô Võ Thị Kim Nga - Tổng phụ trách Đội đã ghi nhận những nỗ lực phấn đấu mà các em đã đạt được trong thời gian qua để hôm nay được Liên đội lựa chọn kết nạp vào Đội TNTP Hồ Chí Minh. Cô cũng ân cần dặn dò, động viên các em khi đã trở thành Đội viên cần phải cố gắng hơn nữa trong học tập và rèn luyện, thi đua lập nhiều thành tích để trở thành “Con ngoan, trò giỏi, Đội viên tốt”, xứng đáng với danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”.

Sau nghi thức lễ kết nạp Đội, các em được tham quan khu DTLS Thành Điện Hải và được cô hướng dẫn viên bảo tàng tóm tắt lại cuộc chiến chống quân Pháp - Tây Ban Nha tại nơi này.

Theo đó, “Ngày 1/9/1858, liên quân Pháp - Tây Ban Nha gồm 16 tàu chiến được trang bị vũ khí thuộc loại hiện đại nhất, các khẩu đại bác đều là loại có sức công phá lớn và khả năng sát thương cao, mở đầu cuộc tấn công vào Đà Nẵng. Sáng ngày 2/9/1858, địch tiếp tục pháo kích tấn công vào thành Điện Hải và đổ quân đánh chiếm khu vực phía tây Đà Nẵng.

Lúc này, lực lượng quân triều đình vừa đánh, vừa lui, đồng thời lập phòng tuyến phía Tây Nam Hòa Vang, khiến địch không thể phát huy được sức mạnh của binh khí kỹ thuật để tấn công ồ ạt, mà đã bị chặn ngay ở cửa biển Đà Nẵng...".

Hình ảnh mô phỏng liên quân Pháp - Tây Ban Nha đổ bộ vào thành Điện Hải năm 1858 (Ảnh tư liệu)

Đây là kết quả sức kháng cự quyết liệt của lực lượng đồn trú, dưới sự chỉ huy của một triều đình lúc đó còn toàn vẹn sinh lực, quyết tâm cao và khối đoàn kết toàn dân. Ngoài quân chủ lực thuộc triều đình, lúc bấy giờ còn có sự tham gia của lực lượng biền binh và dân binh sở tại.

Có thể coi đây là thắng lợi lớn và duy nhất của quân và dân ta ở mặt trận Đà Nẵng trong hơn một phần tư thế kỷ chống xâm lược (1858 - 1884).

Sau khi nghe tóm tắt về cuộc chiến đấu và sự kháng cự kiên cường của quân và dân ta tại thành Điện Hải, các em học sinh được trực tiếp quan sát các hiện vật, những dấu tích còn lại minh chứng về cuộc chiến đấu ác liệt của quân và dân ta.

Với sự kết nối giữa thực tại và lịch sử theo phương pháp trực quan sinh động thông qua các hiện vật còn lưu giữ đến ngày nay, đã giúp các em hiểu nhanh và nhận thức sâu sắc hơn về ý nghĩa của cuộc chiến tranh bảo vệ đất nước của cha ông ta.

Đại diện trường Tiểu học Võ Thị Sáu chia sẻ: Xúc động, tự hào, khâm phục và cảm thấy yêu đất nước mình là những điều mà các em học sinh có được khi kết thúc chuyến tham quan tại thành Điện Hải. Cùng với sự tự hào, khâm phục ý chí chiến đấu của các thế hệ cha ông, các em học sinh còn tỏ rõ quyết tâm học tập thật tốt góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Tác giả: Giáo viên khối lớp Ba
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 40
Hôm qua : 108
Tháng 10 : 37.627
Năm 2022 : 242.240