Wednesday, 11/12/2019 - 07:24|

Tuyên truyền, thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại trường Tiểu học Võ Thị Sáu năm 2019

Thực hiện Kế hoạch số 12/KH – UBND ngày 17/01/2019 của UBND quận Hải Châu về “Triển khai công tác Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2019 trên địa bàn quận”, Công an quận Hải Châu đã phối hợp UBND phường Thuận Phước tổ chức buổi tập huấn tuyên truyền giúp cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường Tiểu học Võ Thị Sáu hiểu rõ về công tác PCCC ở cơ sở. Buổi tuyên truyền, thực tập được diễn ra trong 2 ngày 23 và 24/09/2019 gồm các nội dung tuyên truyền và thực tập giả định chữa cháy, cứu hộ cứu nạn.

Lúc 16h30 ngày 23/09/2019, 100% giáo viên, nhân viên nhà trường có mặt đầy đủ cùng với sự tham gia của lực lượng bảo vệ tổ dân phố, dân quân tự vệ, lực lượng CA phường tại hội trường. Thiếu úy Khắc Ngọc Tâm An – Cán bộ Đội cảnh sát PCCC Công an quận Hải châu giới thiệu về những nguyên nhân xảy ra cháy nổ, một số biện pháp phòng cháy chữa cháy và hướng dẫn cụ thể cách xử lí cháy nổ. Đồng chí Đại úy Trần Phước Hùng, Đội phó Đội PCCC&CNCH hướng dẫn cụ thể cách bảo quản và sử dụng các phương tiện bình bột, bình CO2 và thao tác sử dụng các loại bình chữa cháy dập tắt đám cháy, cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra khi có đám cháy. Cuối buổi tuyên truyền, cán bộ, nhân viên và giáo viên được Đại úy Trần Phước Hùng phân công nhiệm vụ cụ thể chuẩn bị cho buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại trường Tiểu học Võ Thị Sáu ngày mai.

Đúng 15 giờ ngày 24/09/2019, buổi tuyên truyền và thực tập chữa cháy, cứu hộ cứu nạn bắt đầu. Tham dự và theo dõi buổi tập huấn có đồng chí Thượng tá Đỗ Văn Nhàn- Phó trưởng phòng phong trào Công an thành phố Đà Nẵng, Trung tá Ngô Văn Thảo- Đội phó đội phong trào Công an quận Hải Châu. Đại diện chính quyền địa phương có bà Lê Thị Thuận – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Thuận Phước cùng các đồng chí đại diện thường trực HĐND, UBMTTQVN, các hội đoàn thể chính trị của phường, đại diện BGH các trường THCS Lê Thánh Tôn và trường MN Bình Minh. Về phía trường Tiểu học Võ Thị Sáu có thầy giáo Nguyễn Thái Phong – Hiệu trưởng cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của trường.

Phát biểu tại buổi tuyên truyền và thực tập phương án chữa cháy, cứu hộ cứu nạn năm 2019 của trường Tiểu học Võ Thị Sáu, bà Lê Thị Thuận – Chủ tịch UBND phường Thuận Phước khẳng định sự đầu tư dành cho công tác PCCC và lực lượng PCCC được chính quyền địa phương rất quan tâm, trong đó đặc biệt chú trọng đầu tư công tác PCCC, cứu hộ cứu nạn trong các trường học do mật độ tập trung con người cao. Tai nạn do cháy, nổ thường để lại nhiều hậu quả nặng nề nên tất cả mọi người cần phải được trang bị kỹ năng cơ bản về PCCC, cứu hộ cứu nạn để đảm bảo ứng phó kịp thời khi chẳng may xảy ra cháy nổ.

Trong buổi tập huấn, Thiếu úy Khắc Ngọc Tâm An đã chia sẻ tình hình cháy nổ hiện nay và một số nguyên nhân xảy ra cháy nổ, Đại úy Trần Phước Hùng hướng dẫn cụ thể cách bảo quản và sử dụng các phương tiện bình bột, bình CO2 và thao tác sử dụng các loại bình chữa cháy dập tắt đám cháy cho giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường và nhân dân trong khu vực quanh trường. Các cán bộ, chiến sĩ trong đội cảnh sát PCCC quận Hải Châu tổ chức giao lưu với các em học sinh về kiến thức PCCC như: Khi có cháy cần phải làm gì?”, “Gọi báo cháy cho ai và gọi vào số điện thoại nào?”,... hướng dẫn các em học sinh hành động để tự bảo vệ tính mạng và thoát hiểm bằng cách sử dụng áo, khăn quàng che mũi và cúi khom người khi di chuyển để nhanh chóng thoát hiểm an toàn khỏi đám cháy.

Đúng 16giờ, lệnh tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại trường Tiểu học Võ Thị Sáu năm 2019 bắt đầu.

Tình huống giả định: vào lúc 16giờ ngày 24/9/2019 , trên tầng 2 thư viện trường Tiểu học Võ Thị Sáu xảy ra sự cố chập điện đã bùng lên một đám cháy lớn. Lúc này,trong phòng đọc thư viện có khoảng 30học sinh đang đọc sách và các tài liệu tham khảo phục vụ cho việc học tập.

Phát hiện hỏa hoạn, cô Trần Thị Duyên-nhân viên phụ trách thư viện thông báo tin khẩn đến BGH nhà trường. Cô Huỳnh Thị Thanh Hòe – Phó Hiệu trưởng đã kịp thời thông báo cho toàn trường biết có đám cháy qua loa phát thanh. Bảo vệ nhà trường dùng trống thúc báo động nguy hiểm cần di dời, di tản. Giáo viên đang dạy tại các phòng học tổ chức hướng dẫn cho học sinh sơ tán theo phương án cứu hộ cứu nạn của nhà trường đã xây dựng đầu năm.

Đội PCCC cơ sở của trường lập tức dùng bình chữa cháy tại chỗ để dập lửa và di dời hàng hóa, tài liệu quanh khu vực cháy nhằm bảo vệ tài sản và cách ly vật dụng dễ cháy ngăn đám cháy lan rộng. Bảo vệ nhà trường điện thoại báo tin xảy ra vụ cháy cho công an phường Thuận Phước và báo cháy cho cảnh sát PCCC qua số 114. Đội cảnh sát PCCC&CHCN quận Hải Châu xuất lực lượng và phương tiện đến hiện trường gồm 3 xe chữa cháy cùng lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp; công an phường Thuận Phước tổ chức báo động huy động khẩn cấp lực lượng dân phòng, dân quân tự vệ phường, tổ PCCC khu dân cư Tân Phước 2 nhanh chóng tiếp cận xử lý đám cháy và tổ chức cứu hộ, cứu nạn.

Rất nhanh sau đó, đám cháy được cô lập và dập tắt, con người và tài sản được đi chuyển ra khỏi hiện trường an toàn.

Buổi tuyên truyền, thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại trường Tiểu học Võ Thị Sáu năm 2019 diễn ra thành công đã giúp cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế trong công tác PCCC và nâng cao khả năng xử lý tình huống khi có cháy xảy ra trong cơ sở nhà trường, góp phần đảm bảo an ninh trật tự của địa phương.

Năm 2019 : 21.427