Tuesday, 04/10/2022 - 10:41|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Võ Thị Sáu

Triển khai chuyên đề “Học thông qua chơi” môn Khoa học lớp 5 ở trường Tiểu học Võ Thị Sáu, Hải Châu, Đà Nẵng

   Tiếp nối chuyên đề Lịch sử địa phương, chiều ngày 23/04/2022, trường Tiểu học Võ Thị Sáu lại tiếp tục với chuyên đề “Học thông qua chơi môn Khoa học lớp 5. Về dự và chỉ đạo chuyên đề có Ban giám hiệu  cùng toàn thể giáo viên trong nhà trường.

Các thầy cô giáo đã được tham gia tiết Khoa học, bài: Năng lượng mặt trời do cô giáo Lê Thị Lâm Hương thực hiện tại lớp 5/5.

Để tạo cho học sinh sự hứng thú trong học tập, ham tìm hiểu tích cực tự giác trong giờ học Khoa học, cô giáo đã Lâm Hương đã đưa các nội dung kiến thức và kĩ năng muốn truyền tải cho học sinh thông qua các trò chơi giúp học sinh nêu được ví dụ về việc sử dụng năng lượng mặt trời trong tự nhiên cũng như năng lượng mặt trời trong đời sống và sản xuất: chiếu sáng, sưởi ấm, phơi khô, phát điện, đun nấu, biết cách tìm tòi, xử lí, trình bày thông tin về việc sử dụng năng lượng mặt trời.

Thực hiện hướng tiếp cận giáo dục “Học thông qua chơi”, cô đã tổ chức trò chơi “Thuyết minh viên nhí” trong hoạt động 1. Giáo viên giao nhiệm vụ cho các thành viên của đoán và mở những hộp quà và nhiệm vụ bắt đầu từ đó. Đội 1 và đội 2 cùng chung nhiệm vụ hoàn thành sơ đồ vai trò của năng lượng mặt trời trong tự nhiên, đội 3 và đội 4 lại tìm hiểu vai trò của năng lượng mặt trời trong đời sống, sản xuất.

Các em được cùng nhau thảo luận, đưa ra các ý kiến và tạo nên một sơ đồ tư duy, 5 phút trôi qua trong sự hào hứng, bàn luận sôi nổi cùng nhau sắp xếp các mảnh ghép còn thiếu để hoàn thành sơ đồ một cách chính xác mà nhanh nhất. Trò chơi kết thúc với sự vui vẻ, các em được cơ hội thử nghiệm, cùng nhau tham gia tích cực để hoàn thành nội dung, hiểu ý nghĩa công việc được giao, từ đó có sự tương tác xã hội với nhau giữa các bạn.

 

 

Đặc biệt trong tiết học, cô giáo thực hiện lồng ghép các nội dung giáo dục tai nạn thương tích, chống đuối nước khi đi tắm biển vào mùa hè, bảo vệ môi trường, giáo dục các em lòng yêu biển đảo quê hương, giáo dục tiết kiệm việc sử dụng các nguồn năng lượng.

“Học thông qua chơi” đã góp phần phát triển nhận thức, cảm xúc, kĩ năng sáng tạo, kĩ năng phát triển xã hội và phát triển thể chất cho học sinh. Tiết học đã đem đến cho các em những khoảnh khắc vui vẻ, tiếp thu bài học chủ động và khắc sâu kiến thức.

Sau giờ học, giáo viên tham gia chuyên đề cùng nhau thảo luận, củng cố 5 đặc điểm “Học thông qua chơi” của chuyên đề thông qua các loại hình tổ chức học tập: học tập thông qua chơi tự do, chơi có định hướng và chơi trò chơi hoặc học tập thông qua hướng dẫn chi tiết, cụ thể cùng với 4 nguyên tắc khi thực hiện “Học thông qua chơi” và 5 lợi ích mà “Học thông qua chơi” mang lại.

Chuyên đề kết thúc với kết quả thành công ngoài mong đợi. Nhà trường kính chúc các thầy cô giáo và các em học sinh có những tiết học thật vui vẻ, thoải mái,  ý nghĩa khi vận dụng kết quả từ chuyên đề “Học thông qua chơi” đã triển khai.

Tác giả: Giáo viên khối lớp 5
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 39
Hôm qua : 108
Tháng 10 : 37.626
Năm 2022 : 242.239